Search
Close this search box.
Search
Close this search box.
 • Chalkboard says Back-to-School Wellness in Vietnamese.

  Sức khỏe Ngày tựu trường

  Học sinh khỏe mạnh sẵn sàng học tập!

  Sử dụng những danh sách kiểm tra và các nguồn lực dưới đây để giúp con quý vị chuẩn bị quay trở lại trường học!

  Sức khoẻ thể chất

  • Lên lịch kiểm tra sức khỏe trẻ em hàng năm — Nâng cao việc đi học đầy đủ và tham gia vào các hoạt động học tập của con quý vị.
  • Thực hành các thói quen sức khỏe phòng ngừa:
   • Rửa tay.
   • Thường xuyên thăm khám với bác sĩ nhi khoa.
   • Chích ngừa định kỳ.
   • Đội mũ bảo hiểm.

  Nếu con quý vị có nhu cầu về sức khỏe, vui lòng liên hệ với y tá của trường trước khi khai giảng.

  Vắc xin phòng bệnh và giúp trẻ đến trường an toàn.

  Luôn cập nhật tất cả các loại vắc-xin của quý vị!

   Vắc xin MẦM NON TIỂU HỌCTRUNG HỌC CƠ SỞ & TRUNG HỌC PHỔ THÔNG
   Viêm gan B ✔️ ✔️ ✔️
   DTaP ✔️ ✔️ ✔️
   Hib ✔️ ✔️ ✔️
   Bại liệt ✔️ ✔️ ✔️
   PCV ✔️ ✔️ ✔️
   MMR ✔️ ✔️ ✔️
   Varicella ✔️ ✔️ ✔️
   Tdap  —  — ✔️
   Cúm 🟡 🟡 🟡
   COVID-19 🟡 🟡 🟡
   Não mô cầu —  — 🟡
   HPV  —  — 🟡

  ✔️ = Bắt buộc 🟡 = Khuyến nghị

  Vắc xin bảo vệ chống lại những gì?
  Vắc xin BẢO VỆ CHỐNG LẠI
   Viêm gan BViêm gan B có thể gây nhiễm trùng suốt đời, xơ gan (sẹo gan), ung thư gan, suy gan và tử vong.
   DTaPBệnh bạch hầu tạo ra lớp màng bám vào trong đường mũi, cổ họng và đường thở. Uốn ván gây căng cơ khắp cơ thể.Ho gà gây ho dữ dội.
   HibVi khuẩn Hib có thể gây nhiễm trùng nặng cả màng não và tủy sống (viêm màng não) và máu. Vắc xin có thể bảo vệ con quý vị khỏi Hib.
   PolioBệnh bại liệt có thể gây đau họng, sốt, buồn nôn và nhức đầu. Trường hợp nặng gây chấn thương dây thần kinh dẫn đến liệt, khó thở và đôi khi dẫn đến tử vong.
   PCVPhế cầu khuẩn có thể bao gồm nhiễm trùng tai và xoang, viêm phổi và nhiễm trùng máu.
   MMRBệnh sởi gây phát ban, sốt, ho, sổ mũi và đau mắt đỏ. Quai bị làm sưng tuyến nước bọt (dưới hàm), sốt, nhức đầu, mệt mỏi và đau cơ.Bệnh rubella có thể gây phát ban, sốt và sưng hạch bạch huyết.
   VaricellaBệnh thủy đậu gây phát ban dạng phồng rộp, ngứa, mệt mỏi và sốt.
   TdapBệnh bạch hầu tạo ra lớp màng bám vào trong đường mũi, cổ họng và đường thở. Uốn ván gây căng cơ khắp cơ thể.Ho gà gây ho dữ dội.
   CúmCúm gây sốt, đau cơ, đau họng, ho và cực kỳ mệt mỏi. Nó có thể gây ra các biến chứng như viêm phổi.
   COVID-19COVID-19 có thể gây ra bệnh nhẹ như cảm cúm hoặc bệnh nặng như viêm phổi. Vắc xin có thể giúp trẻ không bị bệnh nặng phải nhập viện.Trẻ em có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng như MIS-C, một tình trạng mà các bộ phận cơ thể bị viêm, bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan tiêu hóa. Vắc xin COVID-19 làm giảm 91% khả năng mắc MIS-C.
   Não mô cầuViêm não mô cầu thường diễn biến nặng, có thể dẫn đến tử vong, và bao gồm nhiễm trùng màng não và tủy sống (viêm màng não) và máu.Trẻ nhỏ và thanh thiếu niên có nhiều nguy cơ mắc bệnh viêm màng não mô cầu.
   HPVVirus Papilloma ở người có thể dẫn đến ung thư. Vắc xin có thể ngăn ngừa hơn 90% các trường hợp ung thư do HPV gây ra.

  Kiểm tra với bác sĩ nhi khoa của quý vị để đảm bảo rằng con quý vị được chích tất cả các loại vắc xin được khuyến nghị cho độ tuổi của con, bao gồm Vắc xin Viêm gan A, Viêm gan B, MMR, varicella và Bại liệt.

  Các loại vắc xin bổ sung được khuyến nghị cho trẻ em có các yếu tố nguy cơ nhất định.


  Câu hỏi về vắc xin? Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của quý vị hoặc tham khảo các nguồn lực có uy tín như AAP.

  Quý vị cần trợ giúp để tìm vắc xin cho con mình? Xem lịch dành cho trẻ em miễn phí của chúng tôi.


  Sức khỏe răng miệng

  Trẻ nhỏ và thanh thiếu niên có hàm răng khỏe mạnh có thể ăn, nói và tập trung học tập tốt hơn.

  • Dùng chỉ nha khoa và đánh răng hàng ngày.
  • Khám nha khoa 6 tháng một lần.

  Quý vị cần trợ giúp tìm một nha sĩ? Hãy xem tài liệu giới thiệu của chúng tôi.

  Dinh dưỡng

  Chế độ dinh dưỡng tốt rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Nó cung cấp cho trẻ em và thanh thiếu niên năng lượng để học tập và tham gia vào các hoạt động ngoại khóa.

  • Chế độ ăn uống nên bao gồm rau và trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và protein.
  • Cung cấp 1-3 bữa ăn nhẹ và 3 bữa ăn chính lành mạnh để giúp cơ thể trẻ phát triển.

  Tìm hiểu thêm về chế độ ăn uống lành mạnh.

  Hoạt động thể chất

  Luôn vận động có lợi cho cả cơ thể và não bộ! Các hoạt động giúp trẻ xây dựng các kỹ năng vận động hữu ích cho các kỹ năng đọc, viết và toán.

  Quý vị cần trợ giúp để tìm một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho con quý vị? Tìm các lựa chọn chăm sóc y tế.

  Ngủ nghỉ

  Khi trẻ em và thanh thiếu niên ngủ đủ giấc, chúng có thể chú ý, ghi nhớ những gì chúng học được và quản lý cảm xúc tốt hơn. 

  • Trẻ em trong độ tuổi đi học nên ngủ 9-12 tiếng mỗi đêm.
  • Thanh thiếu niên từ 13–18 tuổi nên ngủ 8–10 tiếng mỗi đêm.

  Học sinh ngủ đủ giấc có thể ít gặp vấn đề về hành vi và khả năng chú ý tốt hơn.

  Sức khỏe tâm thần và sức khỏe hành vi

  Khi trẻ em và thanh thiếu niên học cách nhận biết và chia sẻ cảm xúc với những người lớn đáng tin cậy, chúng cảm thấy hài lòng về bản thân. 

  Những mối quan hệ chăm sóc

  Những mối quan hệ ban đầu hình thành nên khả năng học tập và phát triển của trẻ.

  • Người lớn có trách nhiệm giúp trẻ em cảm thấy an toàn và có giá trị cũng như học cách hòa đồng với những người khác.
  • Quý vị cần hỗ trợ về cách nuôi dạy con cái? Hãy xem chương trình Triple P của chúng tôi.

  Vui chơi

  Khi vui chơi, trẻ sử dụng trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của mình. Các em giải quyết vấn đề và học cách tương tác với những người khác. Những kỹ năng này giúp các em phát triển trong tất cả các lĩnh vực phát triển.

  Sức khỏe gia đình

  Các dịch vụ thúc đẩy hạnh phúc gia đình giúp các bậc cha mẹ giữ gìn hạnh phúc cho gia đình của họ. Khi gia đình khỏe mạnh, an toàn và đảm bảo về tài chính, họ có thể hỗ trợ việc học tập của con cái tốt hơn.

  Hãy xem các Trung tâm Nguồn lực Gia đình của chúng tôi để biết các dịch vụ giúp quý vị phát triển.

  Khả năng đáp ứng về văn hóa và ngôn ngữ

  Xây dựng sự tôn trọng đối với các thực hành văn hóa và ngôn ngữ gia đình khuyến khích sự trưởng thành và phát triển của trẻ bằng cách hiểu chúng là ai và chúng đến từ đâu.

  Các câu hỏi thường gặp

  Không. Nhiều nghiên cứu và đánh giá vẫn tiếp tục cho thấy không có mối quan hệ nào giữa vắc xin và chứng tự kỷ. Trong đó có một số nghiên cứu đã kéo dài hơn một thập kỷ.

  Có. Trẻ em thu nạp nhiều kháng nguyên từ các hoạt động hàng ngày hơn so với lượng kháng nguyên các em nhận được từ vắc-xin. Hệ thống miễn dịch của các em đã quen với điều này và có thể xử lý nó. Trong quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học đảm bảo vắc xin an toàn để chích cùng lúc với các loại vắc xin đã được phê duyệt khác. Rất nhiều nghiên cứu được tiến hành vào thời điểm trẻ nên chích vắc-xin để đảm bảo rằng trẻ được chích trước khi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Ví dụ, chúng tôi chích Tdap cho người mang thai và trong thời kỳ sơ sinh vì bệnh ho gà có thể rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

  Một số bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin, như ho gà và thủy đậu, vẫn còn phổ biến ở Hoa Kỳ. Các bệnh khác không còn phổ biến vì đã có vắc xin, như bại liệt và rubella. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 cho thấy chúng ta là một xã hội toàn cầu và dịch bệnh có thể lây lan nhanh chóng như thế nào. Nếu không chích phòng đầy đủ, trẻ em có thể bị bệnh nặng và lây lan qua cộng đồng.

  Hầu hết các tác dụng phụ đều được ghi nhận và xuất hiện trong vòng 8 tuần. Nhiều nghiên cứu cho thấy vắc-xin không gây ra các rối loạn như tự kỷ, đa xơ cứng hoặc tiểu đường loại 1. Vắc xin COVID-19 có thể mới hơn, nhưng vắc xin mRNA thì không. Chúng là một phần của nghiên cứu đang diễn ra đối với bệnh ung thư, Zika, cúm và bệnh dại. mRNA trong vắc-xin COVID-19 sẽ biến mất khỏi cơ thể trong vòng 24 giờ.

  Các trường hợp hiếm gặp về viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim đã được báo cáo sau khi trẻ em và thanh thiếu niên được chích vắc xin COVID-19. Mặc dù là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng hầu hết các trường hợp viêm cơ tim do vắc-xin đều được giải quyết nhanh chóng mà không cần can thiệp y tế. Viêm cơ tim phổ biến hơn sau khi bị nhiễm COVID-19.

  Vắc xin được khuyến khích và cần thiết trong suốt cuộc đời của chúng ta để bảo vệ chống lại các bệnh nghiêm trọng. Khả năng bảo vệ khỏi một số loại vắc-xin chích từ khi nhỏ sẽ mất dần hiệu lực theo thời gian, liều chích tăng cường sẽ kéo dài khả năng bảo vệ đó. Quý vị cần được bảo vệ khỏi nhiều bệnh hơn vì nguy cơ phơi nhiễm tăng lên, như đối với bệnh viêm màng não mô cầu. Quý vị cần các loại vắc xin khác thường xuyên hơn vì các đột biến của vi rút, chẳng hạn như cúm.

  Điều này khác nhau tùy theo loại vắc xin. Ví dụ:

  • Đối với COVID-19, bệnh zona và bệnh cúm, chúng tôi khuyên quý vị nên chích vắc xin. Vắc xin COVID-19 cung cấp khả năng miễn dịch mạnh hơn và giảm nguy cơ bệnh nặng sau khi tái nhiễm. Vắc xin cúm điều chỉnh hàng năm để tính đến những thay đổi của vi rút.
  • Đối với các vắc-xin như vắc-xin bệnh thủy đậu, một trường hợp được bác sĩ xác nhận là cung cấp khả năng miễn dịch. Hỏi bác sĩ nếu quý vị có thắc mắc về các loại vắc xin và các bệnh khác.

  Có. Vắc xin rất an toàn. Hiện tại, Hoa Kỳ có nguồn cung cấp vắc xin an toàn nhất trong lịch sử. Hệ thống an toàn vắc xin lâu đời của chúng ta đảm bảo vắc xin an toàn nhất có thể. Hàng triệu trẻ em được chích phòng an toàn mỗi năm. Mọi vắc xin đều tuân theo quy trình giống nhau để được phê duyệt. Ngay cả vắc xin COVID-19 cũng đã trải qua tất cả các bước để được phê duyệt. Hỗ trợ kinh phí cho phép vắc xin vượt qua quy trình một cách nhanh chóng.

  Hầu hết các loại vắc xin đều không thể truyền bệnh cho quý vị. Điều này là do chúng chỉ sử dụng các bộ phận hoặc vi khuẩn hoặc vi rút đã chết để chế tạo vắc xin. Đây là cách chúng tôi tạo ra vắc xin viêm gan B, cúm và bại liệt để đặt tên cho một số loại vắc xin. Vắc xin COVID-19 cũng không thể lây bệnh cho quý vị. Nó sử dụng mRNA có thể dạy các tế bào của quý vị tạo ra một phần virus nhằm học cách bảo vệ chống lại nó. mRNA nhanh chóng phân hủy trong tế bào và chỉ để lại khả năng bảo vệ mà cơ thể quý vị tạo ra!

  Một số loại vắc xin sử dụng các phiên bản vi rút đã suy yếu và có thể gây bệnh. Tuy nhiên trường hợp này hiếm. Nếu xảy ra, bệnh sẽ ít nghiêm trọng hơn nhiều so với khi bị nhiễm. MMR và varicella là 2 ví dụ về loại vắc xin này.